Thuốc utrogestan 200mg có tác dụng gì ?

Utrogestan 200mg là loại thuốc phụ khoa được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Utrogestan 200mg có hiệu quả cao trong việc làm giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, rối loạn rụng trứng ở phụ nữ. Vậy thuốc Utrogestan 200mg có tác dụng gì? Trong vài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này cũng như cách sử dụng nó như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất. 

Thuốc utrogestan 200mg có tác dụng gì?

Thuốc utrogestan 200mg được dùng để điều trị các chứng bệnh sau đây:

* Thông qua đường uống:

+ Điều rị các biểu hiện về rối loạn có liên quan đến sự thiếu progesterone như hội chứng chứng tiền kinh nguyệt;  rối loạn rụng trứng hoặc không rụng trứng; bệnh vú lành tính; hội chứng tiền mãn kinh.

thuoc 1

+ Được xem là một trong những liệu pháp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh.

* Thông qua đường âm đạo:

+ Có tác dụng thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng.

+ Là thành phần quan trọng dùng trong chu kì thụ tinh trong ống nghiệm.

+ Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kì tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng.

+ Dùng trong trường hợp bị đe dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể, cho đến tuần thứ 12 sau khi tắt kinh.

Những tác dụng phụ có thể sảy ra của thuốc utrogestan 200mg 

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc utrogestan 200mg:

+ Nếu sử dụng với liều lượng lớn có thể gây rối loạn chức năng gan nặng.

+ Dùng progesterone 200mg có thể làm chậm việc tống phôi chết

+ Nếu sử dụng progesterone 200mg trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ có thể dễ gây vàng da ứ mật trong thai kỳ hoặc bệnh tế bào gan.

+ uống thuốc utrogestan 200mg  có thể gây buồn ngủ và/hay cảm giác chóng mặt do đó cần thận trọng với những người đi lái tàu xe.

+ utrogestan 200mg có thể gây buồn ngủ hoặc cảm giác chóng mặt đôi khi xảy ra ở một vài bệnh nhân sau khi uống thuốc từ 1 đến 3 giờ.

Liều lượng và cách dùng utrogestan 200mg

* Đối với đường uống:

+ Đối với các trường hợp bị thiếu progesterone thì nên dùng từ 2 đến 3 viên, chia làm 2 lần, 1 viên vào buổi sáng và 1 đến 2 viên vào buổi tối. Nên uống thuốc xa bữa ăn, nên uống vào buổi tối trước lúc đi ngủ.

+ Đối với các trường hợp bịsuy hoàng thể thì uống 2 đến 3 viên mỗi ngày, 10 ngày cho mỗi chu kỳ, thường bắt đầu từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 26.

+ Đối với các trường hợp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh thì nên bổ sung 2 viên mỗi ngày vào buổi tối lúc đi ngủ, 12 đến 14 ngày mỗi tháng, hoặc 2 tuần lễ cuối của mỗi chu kỳ điều trị, sau đó ngưng toàn bộ các trị liệu thay thế trong khoảng 1 tuần, trong thời gian này có thể có xuất huyết do thiếu hụt hormone.

* Đối với đường âm đạo:

+ Đối với các trường hợp thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng thì nên đặt 1 viên vào ngày thứ 13 và ngày thứ 14 của chu kỳ chuyển tiếp, sau đó đặt mỗi lần 1 viên vào buổi sáng và buổi tối từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.Duy trì liều này cho đến ngày thứ 60, và trễ nhất là cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

+ Đối với các trường hợp bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kz thụ tinh trong ống nghiệm thì liều được khuyến cáo là 4 đến 6 viên mỗi ngày bắt đầu từ ngày tiêm hCG cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

+  Đối với các trường hợp có khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng: Liều được khuyến cáo là 2 đến 3 viên mỗi ngày, bắt đầu từ ngày thứ 17 của chu kỳ, trong vòng 10 ngày và dùng lại càng nhanh càng tốt trong trường hợp tắt kinh và được chẩn đoán là có thai.

+ Đối với các trường hợp bị dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể: Liều được khuyến cáo là 2 đến 4 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần.

Trên đây là bài viết liên quan đến tác dụng của thuốc Omeprazol 20mg và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Đây là thuốc thuộc nhóm biệt dược, do đó bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh. 

Trước:
Sau:

Check Also

bo-quan-jean-vao-tu-lanh

Quần jeans mới mua về bỏ vào tủ lạnh có tác dụng gì?

Quần jeans là trang phục quen thuộc và không thể thiếu trong bộ sưu tập …

Bạn đang xem Thuốc utrogestan 200mg có tác dụng gì ?