Ăn quả nhãn có tác dụng gì, giá trị dinh dưỡng từ quả nhãn

Việt Nam là một quốc gia có sản lượng và chất lượng nhãn gần như cao nhất thế giới. Do đó, không còn ai xa lạ với loại quả này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến giá trị dinh dưỡng và công dụng của trái cây này. Vậy ăn quả nhãn có tác dụng gì, giá trị dinh dưỡng từ quả nhãn? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên. 

Giá trị dinh dưỡng từ quả nhãn

Nhãn có tên khoa học là Dimocarpus longan, tiếng hán việt gọi là “long nhãn”, quế viên, lengkeng, mata kucing. Đây là một loại trái cây điển hình của vùng nhiệt đới thuộc thân gỗ, sống lâu . Các thư tịch cổ đã chứng minh nhãn có nguồn gốc miền nam Trung Quốc và di chuyển dần xuống các nước Đông Nam á, trong đó có Việt Nam.

Quả nhãn có hình tròn, vỏ ngoài màu vàng xám, hầu như nhẵn. Hạt nhãn đen nhánh, có lớp lụa mỏng màu trắng bao bọc. Nhãn thường ra hoa sau tết âm lịch và cho thua hoạch quả vào khoảng tháng 7-8. Nhãn được trồng nhiều ở Việt Nam, miền Hoa Nam, Thái Lan, Ấn Độ, và Indonesia.. Hiện nay có nhiều giống khác nhau như: nhãn trơ cùi cùi rất mỏng, nhãn nước nhiều nước, nhãn xuồng cơm vàng, Nhãn lồng Hưng Yên, Nhãn tiêu da bò…

nhan

Giá trị dinh dưỡng trong 100 g thịt nhãn gồm có: năng lượng 251 kJ (60 kcal), Cacbohydrat 15.14 g, Đường n/a, Chất xơ thực phẩm1.1 g, Chất béo 0.1 g, Protein 1.31 g, Threonin 0.034 g, Isoleucin 0.026 g, Leucin 0.054 g, Lysin 0.046 g, Methionin 0.013 g, Phenylalanin 0.030 g, Tyrosin 0.025 g, Valin 0.058 g, Arginin 0.035 g, Histidin 0.012 g, Alanin  0.157 g, Axit aspartic 0.126 g, Axit glutamic 0.209 g, Glycin 0.042 g, Prolin 0.042 g, Serin 0.048 g, Thiamin (Vit. B1) 0.031 mg (2%), Riboflavin (Vit. B2) 0.14 mg (9%), Niacin (Vit. B3) 0.3 mg (2%), Vitamin C 84 mg (140%), Canxi  1 mg (0%), Sắt 0.13 mg (1%), Magie 10 mg (3%), Mangan 0.052 mg (3%), Phospho 21 mg (3%), Kali 266 mg (6%), Natri 0 mg (0%), Kẽm 0.05 mg (1%). Đây là trái cây rất bắt miệng đồng thời cũng được dùng làm thuốc trong các bài thuốc đông y.

Ăn quả nhãn có tác dụng gì?

Nhãn là trái cây mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một vài tác dụng nổi bật nhất: >> Sau sinh có nên ăn nhãn không. Xem chi tiết tại website: https://mautu.net/sau-khi-sinh-co-an-duoc-nhan-khong/

+ Ăn quả nhãn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh

Nhãn khô nấu chè hoặc nấu nước có khả năng chống suy nhược thần kinh rất hiệu quả

+ Ăn quả nhãn có tác dụng cho lá lách

Ăn nhãn giúp máu tuần hoàn tốt và tạo cảm giác dễ chịu đối với hệ thần kinh gần lách và tim.

+ Ăn quả nhãn có tác dụng trị rắn cắn

Hạt nhãn có tác dụng trị rắn cắn rất tốt do trong hạt nhãn có chứa các chất có khả năng hấp thụ nọc độc.

+ Ăn quả nhãn có tác dụng làm đẹp da

Nhãn có khả năng chăm sóc cho làn da đẹp, đặc biệt là da vùng mắt.

+ Ăn quả nhãn có tác dụng cho răng miệng

Nhãn có khả năng tăng cường sức khỏe cho răng, trị nướu răng, và chống đau họng.

+ Ăn quả nhãn có tác dụng tăng tuổi thọ

Nhãn được biết đến là loại quả chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Do đó, nó có khả năng tăng cường tuổi thọ.

Những tác dụng không mong muốn của quả nhãn

Những tác dụng bồi bổ sức khỏe của nhãn là không thể phủ nhận được. Tuy vậy, nếu lạm dụng nhãn thì bạn có thể rước thêm các tác dụng không mong muốn như:

– Nhãn dễ gây nóng trong người nếu ăn với số nhiều. Tương tự như quả vải, nếu ăn nhiều và ăn trong ngày nóng có thể gây mọc mụn.

– Nếu bà mẹ mang thai ăn quá nhiều nhãn có thể gây ra bệnh nóng trong, đau bụng, ra huyết và thậm chí có thể dẫn tới bị động thai, sảy thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ.

– Theo các nhà khoa học, khoảng 300g quả nhãn cung cấp lượng đường tương đương với 1 bát cơm. Quá lạm dụng nhãn có thể khiến bạn bị thừa đường máu và dẫn đến nguy cơ bị tăng cường, huyết áp cao. 

Trước:
Sau:

Check Also

xuong-giay-the-thao-gia-si-tphcm-2

Xưởng chuyên cung cấp giày thể thao giá sỉ TpHCM

Cuộc sống ngày càng năng động, vì vậy nhu cầu thời trang của con người …

Bạn đang xem Ăn quả nhãn có tác dụng gì, giá trị dinh dưỡng từ quả nhãn