Lịch sử ra đời của đàn piano đầu tiên của thế giới

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về Lịch sử đàn piano đầu tiên của thế giới, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm nguồn thông tin, khám phá về điều này nhé. Mời bạn cùng đón xem bài viết bên dưới!

Sơ lược về đàn Piano

Đàn Piano là một nhạc cụ thuộc loại có bàn phím, nhạc cụ gõ hay nhạc cụ dây, tùy thuộc vào cách thức phân loại. Đàn piano tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng. Âm vực của cây đàn piano ban đầu cũng chỉ có bốn, hay nhiều nhất là năm quãng tám giống như ở đàn harpsichord.

Nhưng dần dần nó đã mở rộng tới trên bảy quãng tám vì những thay đổi cấu trúc đàn đã cho phép lực căng tăng lên tới vài tấn. Đàn piano được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc phương Tây cho biểu diễn độc tấu, âm nhạc thính phòng và nhạc đệm. Nó cũng rất phổ biến với vai trò một phương tiện trợ giúp cho sáng tác và diễn tập. Mặc dù không thể mang vác và giá thành đắt đỏ, sự đa dụng và hiện diện khắp nơi của nó đã khiến nó nằm trong số những nhạc cụ quen thuộc nhất.

Từ piano là dạng rút gọn của từ pianoforte, hiếm khi được dùng ngoại trừ trong ngôn ngữ trang trọng và có nguồn gốc từ cái tên gốc tiếng Ý của nhạc cụ là gravicèmbalo col piano e forte, (có nghĩa harpchichord với âm nhẹ và mạnh). Điều này có liên quan đến khả năng của đàn piano trong viêc tạo ra các nốt ở các mức độ sắc thái khác nhau phụ thuộc vào tốc độ và lực nhấn phím.

Các đàn piano ngày nay có hai hình dạng cơ bản (với các phân loại nhỏ hơn của chúng) là piano cánh (grand piano) và piano đứng (upright piano hay vertical piano). Ngoài ra theo sự phát triển của kĩ thuật hiện đại, một số dạng piano khác cũng đã xuất hiện như piano tự động (player piano), piano đồ chơi (toy piano), piano đặt sẵn chương trình (prepared piano), piano kỹ thuật số (digital piano)…

pelham642011t12200

Cây đàn piano đầu tiên trên thế giới

Cha đẻ của những chiếc đàn piano acoustic ngày nay, chắc hẳn những người chơi đàn piano sẽ không thể không nhắc đến Bartolomeo Cristofori. Bartolomeo Cristofori-sinh ngày 4-5-1655 tại Pudua, miền Bắc nước Ý. Cristofori đã cho ra đời harpsichords và đàn clavico . Đàn Harpsichord được biết đến là loại nhạc cụ chỉ có dây và phím, có nhiều kiểu dáng tương tự như những chiếc đàn piano Grand. Còn đối với Clavichord là một nhạc cụ nhỏ, có phím đơn giản, những âm thanh được phát ra từ dây. Xem đàn piano cơ đẹp nhất tại cửa hàng http://pianofingers.vn/danh-muc/piano-acoustic-1.html

Năm1700, Cristofori đã cho ra đời những ý tưởng thiết kế cho những cây đàn piano, với những cải tiếng đột phá đó là dùng bàn tay chơi đàn trên các phím thay vì dùng các dụng cụ gải dây đàn như trước. Tuy nhiên, người ta không thể gảy dây đàn harpsichord để có những nốt trầm bổng khác nhau. Điều này đã tạo ra một động lực cho Cristofori thiết kế một cơ chế chuyển giao áp lực từ các phím, thông qua búa đàn tác động đến dây để cho ra những âm thanh khác của bàn phím. Phát minh của ông được gọi là piano et forte (nhẹ và mạnh), và sau này người ta thường gọi tắt bằng cái tên đơn giản là piano.

Mãi cho đến năm 1709 , khi các bản thiết kế của đàn piano được công khai xuất bản, các nhà sản xuất người Đức, tiêu biểu là Gottfried Silbermann và học trò của mình mới bắt đầu phát triển đàn piano như là một loại nhạc cụ độc lập, tách biệt so với clavecin. Nó trở thành một nhạc cụ biểu diễn độc lập – Và đây được xem là chiếc đàn piano đầu tiên được hoàn chỉnh.

Trong thời gian này, Đức là nước một trong những quốc gia được biết đến việc chế tạo nhạc cụ piano.Tuy nhiên, tại thời gian này đàn piano cũng chưa được nhiều người đón nhận. Phải cho đến năm 1732, khi những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Haydn, Mozart và Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên piano, thì kỷ nguyên của nó với vai trò một nhạc cụ dành cho biểu diễn bắt đầu.

Sự phát triển của piano cổ điển sau năm 1750 diễn ra theo hai hướng cơ bản. Ở Anh, đàn piano được thiết kế nặng hơn và phức tạp hơn. Ở Đức, một loại khác nhẹ hơn và cấu trúc đơn giản hơn được biết đến như một cây đàn [[xứ Vienna, được nhà sản xuất Johann Andreas Stein xây dựng, đó chính là những cây đàn mà Haydn, Mozart và Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên đó.

lich_su_ra_doi_cua_dan_piano_acoustic_1

Đến năm 1820, Thomas Allen thậm chí vẫn còn dùng các ống kim loại để giữ căng các dây, và một nhà sản xuất thành công người Anh là John Broadwood bắt đầu dùng các tấm bằng sắt để giữ cho chúng được căng lên, mà giờ đây các đĩa đó phần lớn được làm bằng kim loại hơn là bằng gỗ.

Năm 1825, Alpheus Babcock sáng chế ra khung bằng gang và sau đó năm 1843, một người Mỹ là Jonas Chickering bắt đầu làm piano với một đĩa tròn vành, một nét đặc trưng của các piano cánh ngày nay. Một sự phát triển đáng chú ý khác là việc chằng các dây, được phát triển bởi Henri Pape vào năm 1828 và Steinway cấp bằng sáng chế năm 1859, ông đã đặt các dây bass dài hơn lên cao hơn các dây kim, giúp cho các dây dài hơn ở trong hộp ngắn hơn và đặt các dây bass ở giữa qua một bảng cộng hưởng (soundboard) để có một sự hồi âm tốt hơn.

Đàn Dương cầm cổ điển tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng.

Xem thêm loa hát hay nhất : https://naototnhat.com/loa-vali-keo-di-dong-karaoke.html

Ngày nay nếu chọn một dụng cụ âm nhạc để thể hiện sự bác học và biểu cảm nhất có lẽ piano sẽ được xếp vào top đầu, học loại nhạc cụ này để khám phá ra những điều thú vị. Với bài viết: Lịch sử ra đời của đàn piano đầu tiên của thế giới hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại nhạc cụ này.

Trước:
Sau:

Check Also

Nên mua đàn piano điện Casio hay Yamaha ?

 Nên mua đàn piano điện Casio hay Yamaha ? có lẽ là vấn đề mà …

Bạn đang xem Lịch sử ra đời của đàn piano đầu tiên của thế giới