Tác dụng của cây bèo tấm trong việc xử lý nước thải

Nói tới việc xử lý nước thải, người ta thường nghĩ đến các loại phổ biến như bèo tây, cây lau sậy, thủy trúc, rau mác,…Nhưng có một loại thủy sinh vật tưởng chừng nhỏ bé mà lại có tác dụng lọc nước, xử lý nước thải tuyệt vời, đó là cây bèo tấm. Để hiểu thêm về cây bèo tấm cũng như tác dụng của cây bèo tấm trong việc xử lý nước thải như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Cây bèo tấm là gì? Đặc điểm của cây bèo tấm?

Trong các mặt hồ hay đầm lầy tự nhiên, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những chiếc lá màu xanh nhỏ nhắn nổi thành từng đám dày, đó chính là cây bèo tấm và phần nổi lên mặt nước là lá của nó.

Cây bèo tấm còn gọi là bèo cám. Nó có kích thước rất nhỏ, nổi lên mặt nước nhờ lá không thấm nước và thân hình mỏng manh. Bèo tấm sinh sản chủ yếu nhờ hình thức vô tính bằng nảy chồi nhưng cũng có trường hợp hoa được sinh ra. Hoa bèo tấm gồm 2 nhị và 1 nhụy. Hoa bèo tấm nhỏ nhất trong các loại hoa, chỉ dài 0,3 mm. Rễ cây bèo tấm cũng ngắn hơn 10 mm, không có sự phân biệt rõ giữa lá và thân.

Cây bèo tấm có quả, quả là hạt túi nhỏ, chứa không khí và hạt bèo tấm, nhờ đó nó có thể nổi được.

Về sinh trưởng: cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh, có thể sinh sản kín mặt hồ chỏ trong một thời gian ngắn khi không bị tác động loại bỏ nào. Đám bèo tấm sẽ phát triển và nhân rộng dần ra khắp hồ, nhưng nó không gây cản trở đi lại trên sông hồ vì kích thước nhỏ và mỏng.

Công dụng của bèo tấm có thể được kể trong ẩm thực, trang trí và bảo vệ môi trường. Bèo tấm có thể được dùng làm thức ăn quan trọng cho các loài chim nước và cả con người ở vài nơi trong khu vực Đông Nam Á vì giàu hàm lượng protein. Chúng còn được trồng trong các bể nước, hồ cá nhân tạo để tăng thêm sức sống và làm đẹp sinh cảnh. Trong vấn đề bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ phân tích ở phần tiếp theo.

Xem thêm về cây bèo tai tượng : https://tacdungcua.net/p/cay-beo-tai-tuong.html

Tác dụng xử lý nước thải của cây bèo tấm

Bèo tấm có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng dạng khoáng chất dư thừa trong môi trường nước chưa qua xử lý. Khả năng này là nhờ vào đặc điểm sinh học của cây bèo tấm: chúng phát triển nhanh và hấp thụ phần lớn các chất độc hại trong nước như nitrat và phốt pho.

Hơn nữa, bề mặt dày bèo tấm trên mặt nước sẽ ngăn cản sự thâm nhập của oxy vào môi trường nước, hạn chế sự hình thành oxy do quang hợp của tảo, từ đó nước có trạng thái thiếu khí, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khử nitrat.

Việc khử nitrat xảy ra thuận lợi hơn trong cả  cột nước do tình trạng thiếu trí ngự trị trong suốt cả chiều sâu của lớp nước trong môi trường ao, hồ và hiệu quả hấp thu thành phần ni tơ của bèo tấm phụ thuộc vào nhiều yếu tốt như tốc độ phát triển của bèo tấm, giống bèo nuôi hay yếu tố thu hoạch bèo.

Ngoài hấp thu chính 2 thành phần là ni tơ và nitrat, bèo tấm cũng góp phần làm giảm tỉ lệ bay hơi của nước, làm bốc hơi amoniac (bèo tấm có khả năng chịu nồng độ amoni cao, tới 375 mgN/lit), hấp thu dinh dưỡng N – P,tách loại phốt pho, xử lý kim loại nặng  khác, xử lý vi sinh vật gây bệnh,…

Bèo tấm được đánh giá cao và áp dụng hiệu quả xử lý nước thải các loại như: nước thải sinh hoạt, công nghiệp, chế biến, y tế,…

Muốn có hiệu quả cao nhất trong việc xử lý nước thải bằng cây bèo tấm, người ta xử lý ao bèo kết hợp với hồ sinh học hiếu khí hoặc tùy nghi. Để ngăn cản sự sinh trưởng và phát triển của tảo gây hại cho môi trường nước thì làm cho độ che phủ của tán bèo tấm dày lên, che phủ tốt để tảo nhanh chết và lắng xuống đáy.

Về vấn đề môi trường, bên cạnh làm sạch nước như đã nêu thì thảm bèo tấm trong mặt hồ còn có hiệu quả ngăn chặn và hạn chế sự phát triển của muỗi, các loài côn trùng, hạn chế mùi phát sinh.

Với những ưu điểm trên, bèo tấm được tin dùng để xử lý nước thải và bảo vệ môi trường nói chung tại Mỹ, Trung Quốc và Bangladesh. Ở Việt Nam nhiều nơi cũng đã áp dụng và rất thành công. Chẳng hạn như các mô hình tổng hợp thực hiện trong sản xuất nông nghiệp từ nhiều đời nay như mô hình vườn – ao – chuồng,… cân bằng trạng thái môi trường.

Đối với mạch nước ngầm, việc làm sạch nước của cây bèo tấm cũng giúp làm giảm đi rất nhiều mối đe dọa làm ô nhiễm do các chất thải chưa được xử lý đã bị chảy trực tiếp vào sông hồ, ngấm vào mạch nước ngầm rồi trở thành nguồn nước sử dụng của con người chúng ta, gây ra nhiêu mầm mống bệnh tật nguy hiểm.

Giới thiệu hệ thống lọc sinh hoạt, lọc nước giếng, lọc nước tinh khiết cho tòa nhà ,.. có khả năng lọc sạch mọi chất kẹn bã, chất dơ, lọc phèn, sắt,…. biến nước sông thành nước tinh khiết và đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế  quý khách có thể xem tại https://xulynuocmiennam.com/he-thong-may-loc-nuoc-cong-nghiep.html

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề tác dụng của cây bèo tấm xử lý nước thảiXin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn.

Trước:
Sau:

Check Also

Trà atiso có tác dụng gì ?

Trà Atiso được coi là “thần dược” đối với gan, nó giúp làm sạch gan, …

Bạn đang xem Tác dụng của cây bèo tấm trong việc xử lý nước thải