Ăn thịt kỳ đà có tác dụng gì ? cách nấu thịt kỳ đà

Bạn có bao giờ nghe đến cái tên động vật vô cùng hoàng dã là kỳ đà hay chưa. Đây được coil à một động vật hiếm sức quý hiếm và sống hoang dã. Tuy nhiên, hiện nay bởi nhu cầu của khách hàng rất cao nên chúng đã được tiến hành chăm nuôi tại nhà. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là thịt của kỳ đã rất ngon, bổ và cực kỳ quý hiếm. Không những vậy, những bộ phận khác của kỳ đà như mật, da..,cũng có tác dụng và giá trị rất lớn đối với sức khoẻ của chúng ta. Để làm rõ được điều này, mời các bạn cùng theo dòi bài viết: Ăn thịt kỳ đà có tác dụng gì ? cách nấu thịt kỳ đà. 

tac - dung - thit - ky - da

Tác dụng chữa bệnh của mật kỳ đà

Ăn thịt kỳ đà có tác dụng gì ?

Kỳ đà là một loài động vật sống trong tự nhiên hoang dã và hiện nay bởi nhu cầu về loài động vật này ngày một tăng nhanh, nên chúng đã được con người tiến hành thuần hoá và nuôi. Dây là một loài vật có sức đề kháng cao, có khả năng thích ứng với điều kiện nuôi dưỡng, ít dịch bệnh, nên nó rất nhanh chóng thích nghi với môi trường nuôi nhốt, nên mang lại hệ quả kinh tế rất cao.

Cùng như những loài động vất khác, kỳ đà cũng có rất nhiều loài, trong đó có rất nhiều loài quý hiếm có mặt trong sách đỏ bảo vệ của nước ta. Môi trương sinh sống chủ yếu của kỳ đa chính là trong những gốc cây, hốc đá, kẽ hở đất, đá, tường nhà…Trung bình, khi kỳ đà trường thành sẽ có trong lượng là 7 – 8kg và dài 2,5m, lúc này chính là độ tuổi sinh sản của kỳ đà. Thông thường, kỳ đà sẽ đẻ mỗi năm một lần trứng và có từ 15 – 17 trứng, tuy nhiên chỉ có khoảng 35% trứng có khả năng nở con. Còn nếu được tiến hành ấp trứng nhân tạo thì kết quả về tỉ lệ trứng nở thành công sẽ được nâng lên rất cao. Mỗi năm, kỳ đã sẽ tiến hành lột sát một lần vào khoảng tháng 8 đến tháng 18, bởi chúng là loài động vật thuộc loài bò sát nên cũng có tập tính tương tự như rắn. Sau mỗi lần thay da như vậy, kỳ đã sẽ rất nhanh chóng tăng trưởng và trung bình sau một lần lột da, kỳ đà có thể tăng kích thước và trọng lượng lên gấp 2 – 3 lần.

Về tác dụng, theo nghiên cứu thì thị kỳ đà chứa rất nhiều dinh dưỡng như protein, lipit..,và những khoáng chất thiết yếu khác, nơi thịt kỳ đà có tác dụng rất lớn cho việc cung cấp năng lượng, tang sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể, bổ sung những dưỡng chất thiết yếu để cơ thể luôn duy trì trạng thái sung mãn nhất. Ngoài thịt ra, thì những bộ phận khác của kỳ đà cũng có tác dụng rất lớn và hữu ích đối với con người và nhất là phần túi mật.

Theo khoa học, túi mật chứa rất nhiều axit mật, muối mất có câu trúc steroid. Còn theo Đông y, mật kỳ đà có vị ngọt hơi cay, tính lành và đặc biệt là không có vị đắng như nhưng loại mật của các động vật khác. Tác dụng chữa bệnh của mật kỳ đà ứng dụng trong việc thông kinh, thanh nhiệt, giải độc, chống co thắt và co  giật. Đồng thời được ứng dụng rất nhiều để điều trị trong các trường hợp sau:

  • Chữa sài giật trẻ em: Bạn chỉ cần lấy ½ bát nước đun sôi để nguội, hòa vào 5 – 7g mật kỳ đà. Tiếp đó lấy lá găng trắng và lá tiết dê mỗi thứ 20g để tươi,rửa sạch và vò lấy nước cốt. Cuối cùng, bạn đen trộn hai dung dịch trên với nhau thật đều và cho trẻ nhỏ dung 2 lần/ngày, cùng đó nên kết hợp với việc lấy bã lá đắp vào trán.
  • Chữa tắc kinh: Mật kỳ đà phối hợp với hạt chanh và hạt cau khô, mỗi thứ 7g, giã nhỏ, hòa với rượu, gạn uống trong ngày.
  • Chữa rắn cắn: Bạn lấy mật kỳ đà 7g, mật ong 7ml, dịch chanh 3ml, nước sôi để nguội 15ml. Đem tất cả những nguyên liệu đã được chuẩn bị bên trên trộn chung với nhau và khuấy đều, dùng để uống làm 2 lần trong ngày.
  • Chữa hen suyễn: Phương pháp hết sức đơn giản, bạn lấy 1 túi mật kỳ đà và tiến hành chia thành liều nhỏ, uống trong 7 – 10 ngày.

Cách nấu thịt kỳ đà

Là một loài động vật thuộc loài bò sát và có hình thù tương đối giống như thằn lăn, nhưng to và dài hơn rất nhiều. Thông thường, chúng có thể dài đến 2,5-3m, nặng 10 kg. Tuy nhiên, nếu bạn chọn những phải thịt của loại kỳ đà này, thì chắc chắc sẽ không cảm được mùi vị ngon lành của thịt kỳ đà, bởi nó rất dai. Vì vâyj, khi lựa chọn bạn cần phải lựa chọn kỹ càng.

Bởi thịt kỳ đà khá dai nên việc chế biến cũng khá phức tạp. thong thường những món ăn được chế biến từ thịt kỳ đà là như xào lăn, xào sả ớt, kỳ đà nướng hoặc kỳ đà nấu măng để ăn kèm với bún…Đồi với những món như nướng hoặc chiên thì không cần lột da còn xào, om,kho, ram muối thì bạn hãy nhớ lột da của kỳ đà trước khi chế biến. Ngoài ra, chúng at cũng có thể cắt lấy tiết và pha vào rượu để uống, tuy nhiên loại rượu này rất khó uống và chỉ dành riên cho những tay nhậu thứ thiệt.

Qua bài viết: Ăn thịt kỳ đà có tác dụng gì ? cách nấu thịt kỳ đà thì chắc chắn những băn khoăn của bạn về vấn đề ăn thịt kỳ đà đã phần nào được giải đáp. Tuy nhiên, đây là một loại thịt chưa phổ biến, nên việc sử dụng và chế biến hết sức cẩn thận. 

Trước:
Sau:

Check Also

bo-quan-jean-vao-tu-lanh

Quần jeans mới mua về bỏ vào tủ lạnh có tác dụng gì?

Quần jeans là trang phục quen thuộc và không thể thiếu trong bộ sưu tập …

Bạn đang xem Ăn thịt kỳ đà có tác dụng gì ? cách nấu thịt kỳ đà